Ứng dụng Winform đầu tay

Ở bài đầu tiên này để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về lập trình Winform có gì thú vị và mang lại lợi ích gì, và nó khó hay dễ? Mình sẽ hướng dẫn làm một chương trình Calculator đơn giản nhé.

I. Thiết kế giao diện

Với IDE của Microsoft có tên Visual Studio (VS) thì việc design một giao diện ứng dụng winform không hề khó. Mở VS lên và tạo mới một project Windows Forms Application, bạn chỉ việc kéo thả các thứ mình muốn bên khung Tool Box vào trong form, ở đây chúng ta sẽ tạo ra giao diện đại loại như thế này: chỉ có 1 textbox và những button (các bạn download project dưới cùng bài viết để tiện theo dõi hơn)

calculator

II. Code

Thuật toán đơn giản thế này: bạn sẽ nhập vào số hạng đầu tiên, rồi nhấn nút phép toán sẽ lưu lại số hạng đó vào một hằng số, đồng thời cũng lưu lại phép toán đó là phép toán gì. Sau đó nhập số hạng thứ 2. Cuối cùng là nút “=” cho ra kết quả.

Khi muốn bắt sự kiện (event) của một nút nào đó (ví dụ như sự kiện nhấn 1 button), ví dụ yêu cầu ở đây là khi bạn nhấn nút số 2 thì khung textbox sẽ chứa số 2, để làm được việc đó bạn cần phải bắt sự kiện Click của button số 2 cũng như các button khác. Có 3 cách:

C1: Bạn chọn button cần bắt sự kiện Click (ở đây mình chọn button số 2)và mở khung Properties ra sẽ thấy 2 thẻ: Properties và Events, bạn chuyển vào thẻ Events và điền vào event “Click” với tên event tùy ý, ở đây mình điền “bt2_Click“. Sau đó nhấn enter:

Properties calculator

C2: Bạn chỉ việc nhấp đôi chuột lên button cần bắt Click event thì Visual Studio sẽ chuyển đến file code và tạo sẵn cho bạn một event của button đó.

C3: ở một nơi nào đó khi khởi chạy chương trình của các bạn, ví dụ trong hàm khởi tạo Form1() như hình dưới hoặc hàm FormLoad() (hàm FormLoad() tạo bằng cách nhấp đúp chuột lên form chính của chương trình), ví dụ với button số 2, bạn chỉ cần thêm dòng So2.Click+=  và sau đó nhấn phím tab, nó sẽ khởi tạo cho bạn event của button số 2 (ở đây trong phần thiết kế giao diện mình đặt tên của button số 2 là So2 nên kho gọi tên phải nhập So2.Click)

Evetn số 2 calculator

Các bạn chú ý, nếu khi bạn tạo event như c2 hoặc c3 thì tên event sẽ có dạng: ControlName_Click(…) ở đây là So2_Click(…)

Và nếu bạn tự điền tên như c1 thì hàm event sẽ là: bt2_Click(…)

Lưu ý các bạn chỉ được chọn một trong 3 cách thôi nhé.

B1 – Lấy giá trị (string) của các button số để đưa vào textbox:

Trong hàm Click event của các button số, bạn lấy text của button đó để thêm vào text của textbox1 (textbox1 là tên của textbox hiển thị số trong calculator):

ví dụ với button số 2:

textbox1.Text += So2.Text;

Nâng cao: bạn có thể lấy chung 1 event cho tất cả các nút 0..9 bằng cách chọn tất cả các nút đó và tạo event như C1. Trong hàm event sẽ như thế này:

Button btTemp = sender as Button; //tạo một button mới, là một thừa kế của nút đã click (sender)

textbox1.Text += btTemp.Text;

B2: Nhấn button phép toán sẽ lưu lại số hạng thứ nhất và tên phép toán

Khi nhấn button phép toán nào đó, bạn phải lưu lại những số trong textbox1 trước khi nhập số hạng thứ 2. Sau khi nhấn nút phép toán bạn cũng cần lưu lại phép toán đó là phép toán gì.

B3: Nhấn “=” để có kết quả

Cuối cùng là dấu “=” hiển thị kết quả, dựa vào:

+ số hạng thứ nhất (đã lưu trước đó)

+ biến lưu phép toán (đã lưu trước đó)

+ số hạng thứ 2 (đang nằm trong textbox1).

All calculator

Các bạn có thể download bài học tại đây: http://www.mediafire.com/download.php?8amlco9x15bnhjt

Chúc các bạn thành công!

Advertisements

One thought on “Ứng dụng Winform đầu tay

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s